เว็บบอลออนไลน์ 4 ชาติอเมริกาใต้ขอร่วมจัดฟุตบอลโลก 2030

ข่าวฟุตบอล

ประเทศในอเมริกาใต้อย่าง อาร์เจนตินา ชิลี อุรุกวัย และปารากวัย เว็บบอลออนไลน์ ได้ยื่นข้อเสนอขอร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2030 “นี่คือความฝันของทวีปเรา” Alejandro Dominguez ประธานสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งอเมริกาใต้ (CONMEBOL) กล่าว “จะมีคนดูฟุตบอลโลกมากขึ้น และมันต้องกลับบ้าน” โดมิงเกซกล่าวในงานที่สนามกีฬา Centenario ของมอนเตวิเดโอ ที่อุรุกวัยเอาชนะอาร์เจนตินา เพื่อคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกครั้งแรก

เว็บบอลออนไลน์ 4 ชาติอเมริกาใต้ขอร่วมจัดฟุตบอลโลก 2030

การยื่นข้อเสนออย่างเป็นทางการของ 4 ประเทศนี้ เป็นเรื่องที่ไม่เคยมีมาก่อนเพื่อจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2030 ซึ่งปีของการแข่งขันจะเป็นวันครบรอบ 100 ปีของ เว็บบอลออนไลน์ การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบแรกในอุรุกวัยพอดี หากการเสนอโปรเจกต์นี้ของพวกเขาได้รับการยอมรับ มันจะนำปรากฏการณ์ระดับโลกกลับมาที่อุรุกวัย นับหลังจากหนึ่งศตวรรษ หลังจากที่เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกครั้งแรกในปี 2473

อิกนาซิโอ อลอนโซ่ ประธานสมาคมฟุตบอลอุรุกวัยกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ” มันเป็นเพียงแค่ฟุตบอลโลกที่เราเป็นเจ้าภาพ โดยที่ทุกอย่างเริ่มต้นมาอีก 100 ปีต่อมา ” Dominguez กล่าวว่าให้เหตุผล “มากเกินพอ” สำหรับ FIFA ในการยอมรับผู้สมัครเดี่ยวของสี่ประเทศ อาร์เจนตินาและชิลี ยังเคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลระดับสุดยอดในปี 1978 และ 1962 ตามลำดับ ซึ่งจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับวงการกีฬาของพวกเขา

บราซิลเป็นประเทศสุดท้ายในคอนเมบอลที่ได้จัดการแข่งขันฟุตบอลโลกชายในปี 2014 ศักยภาพของประเทศในอเมริกาใต้นั้นเริ่มส่งสัญญาณมาในปี 2560 โดยอุรุกวัย และอาร์เจนตินาตามด้วยชิลีและปารากวัย ได้ขอเข้าร่วมโครงการด้วย อาร์เจนตินา และชิลีเคยจัดงานนี้มาแล้ว แต่ปารากวัยยังไม่เคยจัดฟุตบอลโลกมาก่อน คู่แข่งหลักของสี่ชาติอเมริกาใต้ในการแข่งขันขอจัดฟุตบอลโลกครั้งนี้ ดูเหมือนจะเป็นสเปนและโปรตุเกส

ซึ่งเมื่อเดือนที่แล้วได้ยื่นเสนอขอเป็นเจ้าภาพร่วมกัน เพื่อจัดการแข่งขันเช่นกันฟุตบอลโลก 2030 จะเป็นทัวร์นาเม้นท์ต่อจากฟุตบอลโลก 2026 ซึ่งมีเจ้าภาพร่วมกันโดยแคนาดา เม็กซิโก และสหรัฐอเมริกา โครงการ “Together 2030” กำลังแข่งขันกับสเปนและโปรตุเกส ซึ่งได้เปิดตัวการประมูลร่วมกัน โมร็อกโกก็แสดงความสนใจเช่นกัน ในขณะที่ข้อเสนอจากโรมาเนีย กรีซ บัลแกเรีย และเซอร์เบีย ก็เคยถูกเสนอชื่อขอจัดมาแล้วในปี 2018

ฟุตบอลโลกครั้งหน้าต่อจากประเทศเจ้าภาพกาตาร์คือ สหรัฐอเมริกา แคนาดา และเม็กซิโกจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรุ่นปี 2026 ซึ่งจะเป็นรายแรกที่จะขยายทีมเป็น 48 ทีม การตัดสินใจว่าประเทศใดจะเป็นเจ้าภาพจัดงานเชิดหน้าชูตาปี 2030 นี้จะได้รับการโหวตในช่วงปลายปีนี้ หลังจากฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาต้าร์ เสร็จสิ้นลง กาตาร์มีกำหนดจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายนถึง 18 ธันวาคม