เว็บบอล M8 เจาะแฟนบอลลิเวอร์พูล ทนเอฟเวอร์ตันไม่ได้ !

ข่าวฟุตบอล

คนส่วนใหญ่ทั่วโลกสงสัยว่าทำไมแฟนบอลของทีมลิเวอร์พูล และเพื่อนบ้านอย่างสโมสรเอฟเวอร์ตัน ถึงเป็นคู่กัดและคู่แข่งกันในสนาม ทั้งที่อยู่ร่วมกับเว็บบอล M8 ในเมืองเดียวกันแท้ ๆ ผู้คนมักจะสงสัยว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ? บ้านเราก็มีแฟนบอลลิเวอร์พูลเยอะมาก แต่ก็มีแฟนบอลของเอฟเวอร์ตันจำนวนหนึ่งเหมือนกัน บางคนเชียร์มาตั้งแต่เด็ก ๆ เรียกว่าเป็นลูกหม้อเลย ส่วนหลายคนมาเชียร์เอฟเวอร์ตัน เพราะตัวเองชอบทีม แมนฯ ยู จึงต้องการทำทุกอย่างที่อยู่ตรงข้ามกับทีมคู่อริตลอดกาลนี้

เว็บบอล M8 เจาะแฟนบอลลิเวอร์พูล ทนเอฟเวอร์ตันไม่ได้ !

มันไม่ได้แย่อย่างที่เราเห็นจากสื่อในบางครั้ง โดยคนครัวเรือนของคนเมือง Liverpool จำนวนมากถูกแบ่งแยกสี และทำให้ Merseyside Derby เป็นเรื่องในครอบครัว และเป็นเรื่องปกติที่สมาชิกในครอบครัวบางคนจะใส่เสื้อสีแดงและคนอื่นๆ ใส่เสื้อสีน้ำเงิน และมักจะเห็นสองสีมายืนคู่กันในวันแข่งขัน ในบรรยากาศที่เป็นกันเองแบบครอบครัว แน่นอนว่าก็มีบางคนที่ชิงชังและชอบล้อเลียนอยู่เสมอ แต่นั่นเป็นประเด็นที่เราต้องแยกออกจากกัน มันมีเหตุผลสำหรับกองเชียร์ลิเวอร์พูลที่จะไม่ชอบเอฟเวอร์ตัน ซึ่งนี่คือเหตุผลหลักบางประการที่พอนึกออก เช่น

  1. ย้อนกลับไปเมื่อยุคบุกเบิกสร้างเมืองพวกเขาโต้เถียงว่า สโมสรลิเวอร์พูลเป็นผู้มาแย่งความสำเร็จ โดยทางเทคนิคแล้ว สโมสรเอฟเวอร์ตันเป็นทีมแรกที่ได้เล่นเกมในบ้านที่สนามแอนฟิลด์ โดยเล่นระหว่างปี 1884 ถึง 1892 เมื่อสโมสรลิเวอร์พูลก่อตั้งขึ้นในปี 1892 ก็เริ่มจะมีความขัดแย้งเรื่องการเช่าสนามฟุตบอลระหว่างกัน ดังนั้น เอฟเวอร์ตันจึงเลือกที่จะย้ายไปสร้างสนามใหม่ของตัวเองที่ชื่อ Goodison Park เหลือทิ้งไว้แค่ประวัติศาสตร์
  1. สิ่งหนึ่งที่รับประกันได้ว่าจะสร้างความไม่พอใจให้กับบรรดากองเชียร์ลิเวอร์พูล คือ การมีอดีตนักเตะของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อยู่ในสนามของพวกเขา ลิเวอร์พูลเกลียดผู้เล่นจากเมือง แมนเชสเตอร์ ฯ มากกว่าผู้เล่นจากเอฟเวอร์ตันเสียอีก แต่การมีอดีตผู้เล่นผีแดงมายืนบนสนามหญ้าแอนฟิลด์ ถือเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจมาก เช่น หลุยส์ ซาฮา หรือว่า ทิม ฮาวเวิร์ด ที่ย้ายทีมจาก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ไปเล่นกับเอฟเวอร์ตัน
  1. ราวกับว่ามีความพยายามยั่วยุแฟนบอลลิเวอร์พูลขึ้นไปอีก เอฟเวอร์ตันเลือกใช้บริการของ ฟิล เนวิลล์ อดีตผู้เล่นจาก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่มีอีกคนที่น่ารำคาญมากกว่าก็คือ แกรี่ เนวิลล์ น้องชายตัวแสบของเขาและ ฟิล เนวิลล์ ยังได้เป็นกัปตันทีมของเอฟเวอร์ตัน เลยทำให้เขาต้องถูกเล่นหนักเป็นพิเศษในวันดาร์บี้ แมตช์
  1. เวย์น รูนี่ย์ สตาร์สตาร์ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่เป็นทั้งอดีตผู้เล่นและกองเชียร์ของเอฟเวอร์ตันแบบสุด ๆ แต่ว่า รูนี่ย์ ดันไปได้ดีกับทีมปีศาจแดงในฟุตบอลพรีเมียร์ลีก และด้วยเหตุนี้จึงโดนเกลียดไปโดยธรรมชาติ
  1. ตำแหน่งในลีกทุกคนที่รู้เรื่องฟุตบอลเข้าใจดีว่า ปัจจุบันลิเวอร์พูลเป็นทีมที่ดีกว่าเอฟเวอร์ตันมาก อย่างไรก็ตาม เมอร์ซีย์ไซด์ ดาร์บี้ เรามักจะพบใบแดงมากกว่าเกมอื่นๆ ในพรีเมียร์ลีก การถูกลงโทษแบน การบาดเจ็บ และความพ่ายแพ้อาจทำให้นักเตะเสียความมั่นใจได้ นี่จึงกลายเป็นวัตถุประสงค์หลักของแต่ละฝ่าย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเกมเมอร์ซีไซด์ดาร์บี้ดูเหมือนจะเลวร้ายสำหรับหงส์แดงเสมอ มักมีนักเตะเจ็บจากเกมนี้ เช่น ฟานไดจน์ เมื่อปีก่อนจากผลงานของ ฟิค ฟอร์ด นายประตูจอมเฟอะฟะ

โดยธรรมชาติแล้ว ผมไม่คิดว่าทัศนะคติที่ไม่ดีระหว่างลิเวอร์พูลกับเอฟเวอร์ตัน จะมีเหมือนระหว่างลิเวอร์พูล กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เอฟเวอร์ตันและลิเวอร์พูลเป็นคู่แข่งกันที่ยอดเยี่ยม มีความเคารพกันอย่างมากระหว่างทั้งสองสโมสร เขาเป็นเพื่อนบ้านในท้องถิ่น ทั้งสองสโมสรมีความใกล้ชิดกันในด้านระยะทางระหว่างพื้นที่ เพียงแค่เดินข้ามสวนสาธารณะสแตนลีย์ปาร์ค 0.59 ไมล์ เท่านั้นเองครับ