เทพนิยายกับทีมในตำนานของ ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ

ข่าวฟุตบอล

ประวัติฟุตบอลพรีเมียร์ลีกก่อตั้งขึ้นในปี 1992 เพื่อเป็นการปรับโครงสร้างวิธีการกระจายเงินในธุรกิจสโมสรฟุตบอลอังกฤษ เป้าหมายสูงสุดคือ การทำให้สโมสร ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่เข้าร่วมเป็นผู้นำในลีกที่มีมาตรฐานสูง สโมสรฟุตบอลอังกฤษมีการปรับปรุงสนามกีฬาของตน ปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวก ส่งเสริมในการฝึกเยาวชนและเข้าถึงข้อตกลงการเป็นสปอนเซอร์เพื่อหารายได้ที่ดีขึ้น ช่วงเวลาที่พรีเมียร์ลีกฉลองครบรอบ 10 ปี ในเวทีพรีเมียร์ลีกไม่ต้องสงสัยเลยว่า

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นั้นได้รับผลประโยชน์มากที่สุดจากรูปแบบการเล่นของพรีเมียร์ลีก ช่วงเวลารุ่งโรจน์ที่มีนักเตะอย่าง เดวิด เบ็คแฮม , ไรอัน กิ๊กส์ , พอล สโคลส์ , แกรี่ เนวิลล์ และนิคกี้ บัตต์ช่วงซัมเมอร์ปี 2002 ปีศาจแดงสามารถคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้ถึง 7 ครั้ง จากทั้งหมด 10 ครั้ง

เทพนิยายกับทีมในตำนานของฟุตบอล พรีเมียร์ลีก อังกฤษ

เรื่องที่สุดในประวัติศาสตร์พรีเมียร์ลีก แม้ว่าทีมสโมสรดังจะมีทรัพยากรต่าง ๆ มากมาย แต่ก็มีตัวอย่างหนึ่งที่โดดเด่นของการเป็น ” จ็คผู้ฆ่ายักษ์ ” สิ่งที่น่าทึ่งที่สุดของพรีเมียร์ลีกเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2559 เมื่อทีมจิ้งจอกสยาม เลสเตอร์ ซิตี้ ได้ครองตำแหน่งแชมป์ลีก แม้วันเปิดฤดูกาลจะมีอัตราต่อรองสูงถึง 5,000/1 ในหนังสือกีฬาบางเล่มของอังกฤษ

กับทรัพยากรนักเตะที่โนแมของพวกเขา เช่นแดนนี่ ดริง ค์วอเตอร์ , แดนนี่ ซิมป์สัน , มาร์ค อัลไบรท์ ตัน และเจมี่ วาร์ ดี้

ซึ่งล้วนแต่ถูกปฏิเสธมาจากสโมสรอื่นในระดับเยาวชน โดยมีหลายคนที่ไต่ขึ้นมาจากลีกระดับล่าง ๆ ก่อนที่จะมาเป็นส่วนหนึ่งของ เลสเตอร์ ซิตี้ กลายเป็น ” ทีมปาฏิหาริย์ ” ประจำปี 2015-2016 รวมทั้ง ริยาด มาห์เรซ และเอ็นโกโล่ ก็องเต้ (ปัจจุบันอยู่กับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และเชลซี ตามลำดับ) ย้ายเข้ามาด้วยค่าตัวที่ต่ำมากทั้งคู่มาจากสโมสรระดับลีกล่างในฝรั่งเศส และถูกปฏิเสธไม่ได้รับเลือกเข้าทีมเยาวชน จากสโมสรที่ใหญ่ที่สุดของฝรั่งเศสทั้งหมดด้วย

ผู้เล่นพรสวรรค์จากต่างประเทศก็หลั่งไหลเข้ามา เป็นปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งในการพัฒนา ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ตัวอย่างเช่น ทีม Arsenal ในช่วงปลายทศวรรษ 1990 และต้นทศวรรษ 2000 แสดงให้เห็นว่าผู้เล่นต่างชาติสามารถตอบสนองได้อย่างแท้จริง โดยอาร์เซนอลไม่แพ้ใครตลอด 38 เกมในพรีเมียร์ลีกด้วยสโมสรฟุตบอล

ที่เผยแพร่สู่สาธารณะหลังศตวรรษที่ 20 เม็ดเงินลงทุนจากกลุ่มทุนต่างชาติที่มีศักยภาพกลายเป็นสิ่งสำคัญดังที่ได้กล่าวไปแล้ว เชลซี และแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เป็นตัวอย่างที่โดดเด่นที่สุดของการลงทุนที่มีโครงสร้างที่ดีและเข้มข้นที่สามารถบรรลุผลได้

พรีเมียร์ลีกมีระบบการแข่งขันอย่างไร ? ลีกชั้นนำของอังกฤษทุก 20 ทีม จะเล่นกันเองสองครั้งในระหว่างเดือนสิงหาคมถึงพฤษภาคม มีทั้งหมด 38 เกมในหนึ่งฤดูกาล โดยแต่ละทีมจะสลับไปมาระหว่างเกมเหย้าและเยือนเว้นแต่จะมีเหตุขัดข้อง ทีมต่างๆ จะไม่เริ่มต้นหรือสิ้นสุดฤดูกาลด้วยเกมเหย้าหรือเยือนติดต่อกัน โดยมีสามแต้มสำหรับผลการชนะ ภายใต้สถานการณ์ปกติทีมที่จบในสี่อันดับแรกจะได้ไปเล่นถ้วย ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับสโมสรชั้นนำที่เกี่ยวข้องกับสโมสรจากประเทศในยุโรป

ส่วนสโมสรอันดับที่ 5 นั้นได้ผ่านเข้ารอบ ยูโรป้า ลีก อย่างไรก็ตาม ทีมอันดับที่ 6 และอันดับที่ 7 ก็ได้ผ่านเข้ารอบในยูโรป้า ลีก เช่นกัน แต่เป็นรอบคัดเลือกทีมที่จบในสามอันดับท้ายจะตกชั้นสู่ฟุตบอลลีก แชมเปี้ยน ชิพ และแทนที่ด้วยทีมแชมป์ที่หนึ่งและสอง และผู้ชนะในรอบเพลย์ออฟจากทีมที่จบที่สามถึงหก