ฟุตบอลแฟนตาซี คืออะไร แล้วมันเกี่ยวข้องกับเกมจริงอย่างไร ?

ข่าวฟุตบอล

หากพูดถึง ฟุตบอลแฟนตาซี เกมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน นอกเหนือจากการเล่นเดิมพันทายผลฟุตบอลแล้ว แต่ในกลุ่มของวัยรุ่นที่เป็นคนยุคใหม่พวกเขาต้องการอะไรที่มากกว่านั้น นอกเหนือจากกฎเกณฑ์แบบเดิม ๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นต้องมีเกมประเภท Fantasy อย่างที่เรามักจะคุ้นหูกัน เกมประเภทนี้เกิดขึ้นมาได้สักพักใหญ่ ๆ แล้ว แต่ว่าไม่ได้แพร่หลายในบ้านเรามากมายอะไร จำกัดอยู่เฉพาะกลุ่มผู้เล่นหนึ่งเท่านั้น ยิ่งสายที่ชอบเดิมพันบอลแบบออลริจินอลนี่ แทบไม่สนในเลยด้วยซ้ำ แต่เราลองมาดูกรอบของเกมยุคใหม่นี้ว่าเป็นอย่างไร

ฟุตบอลแฟนตาซีคืออะไร แล้วมันเกี่ยวข้องกับเกมจริงอย่างไร ?

แฟนตาซีเกมมันคือเกมที่เปิดโอกาสให้เราเป็นผู้บริหารจัดการทุกอย่าง เช่น บทบาทเป็นผู้จัดการทีมสร้างขุมกำลังนักกีฬาของตัวเองขึ้นมา แล้วลงแข่งขันเพื่อเก็บแต้มในแต่ละสัปดาห์ หรือพิสูจน์ให้ได้เห็นว่าคุณมีความคิดดีพอจะเป็นกุนซือได้จริงหรือไม่ นี่คือกรอบเบื้องต้นคร่าว ๆ ที่ยังไม่ได้เดินเข้าไปชั้นใน อย่างไรก็ตาม ความนิยมของเกม Fantasy Football สามารถพิสูจน์ได้จากจำนวนผู้เล่นในพรีเมียร์ลีกที่มากกว่า 7 ล้านคน ซึ่งเป็นจำนวนที่เพิ่มขึ้น 100 เท่า จากเมื่อ 20 ปีก่อนหน้านั้นไม่ใช่แค่ความนิยมของเกมที่เติบโตอย่างรวดเร็ว แต่ฟุตบอลแฟนตาซียังได้เปลี่ยนพฤติกรรมและความสัมพันธ์ของผู้ชม ให้ใกล้ชิดกับเกมกีฬามากขึ้นกว่าเดิมด้วย

การเติบโตของเกมในจินตนาการนี้ เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1962 แต่ไม่ได้เกิดกับกีฬาฟุตบอลแบบที่เราคุ้นเคยแต่ต้นกำเนิดของเกมนี้จริง ๆ มาจากอเมริกันฟุตบอล NFL แรกเริ่มเดิมทีแค่ต้องการสร้างเกมขึ้นมาเพื่อไว้เล่นในกลุ่มเพื่อน ๆ ด้วยการเขียนกฎให้ผู้เล่นได้สวมบทบาทเป็นผู้จัดการทีม เลือกผู้เล่นในลีกได้เอง สร้างทีมของตัวเองตามใจชอบกำหนดจำนวนของผู้เล่น รวมถึงวิธีการได้แต้มในแต่ละตำแหน่ง นี่เป็นรากฐานของเกมฟุตบอลแฟนตาซีในปัจจุบัน

ปัจจุบันการเล่นเกมฟุตบอลแฟนตาซี สามารถทำได้อย่างง่ายดายโดยผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต จากเดิมที่ผู้เล่นต้องมารวมตัวกันเพื่อจะเลือกตัวนักกีฬา ในยุคแรกจึงไม่ใช่เรื่องง่าย วิวัฒนาการของอินเทอร์เน็ตช่วยยกระดับเกมนี้ Fantasy Football ในปัจจุบันกำเนิดวิธีการเล่นเกมแบบเรียลไทม์ไม่ว่าจะเป็น การเลือกผู้เล่น, การเปลี่ยนตัวผู้เล่น, การอัปเดตคะแนนภายในเกมที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่วินาทีเป็นต้น ผู้เล่นสามารถตั้งลีกของตัวเองเพื่อเล่นกับเพื่อนได้เหมือนที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งทำให้เกมนี้โด่งดังเป็นพลุแตก โควิด -19 ก็หยุดไม่อยู่

อย่างที่บอกไปแล้วว่า ฟุตบอลแฟนตาซีเป็นเกมที่จำกัดอยู่ในเฉพาะกลุ่มบุคคลเท่านั้น แต่สำหรับคอบอลทั่วไปที่ชอบดู ลุ้น เชียร์ ทีมรักของตัวเอง ยิ่งเน้นเงินกำไรจากการทายผลบอลด้วยแล้ว พวกเขาจะสนใจเกมจริงมากกว่า แต่ถ้าใครอยากสัมผัสหรือไม่อยากตกเทรนด์การลองเล่นด้วยตัวคุณเองคือดีที่สุด ถ้าไม่ชอบก็ไม่เป็นไรก็ถือเป็นการก้าวผ่านในบางเรื่องแค่นั้น