Soccer ฟุตบอลโลก คู่มือสำหรับผู้เริ่มต้น

ข่าวฟุตบอล

ข้อเท็จจริงที่ว่าการแข่งขัน Soccer ฟุตบอลโลก เป็นการแข่งขันกีฬาประเภทเดี่ยวที่มีผู้ชมมากที่สุดในโลก สิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการแข่งขันครั้งประวัติศาสตร์นี้ กว่าครึ่งของประชากรทั่วโลกติดตามการแข่งขัน และผู้ชนะการแข่งขันได้รับการขนานนามว่าเป็นแชมป์โลกฟุตบอลทีมชาติที่เก่งที่สุด ในอีกสี่ปีข้างหน้า นี่คืออะไร อย่างไร ใคร ที่ไหน เมื่อไร และทำไมในการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง FIFA World Cup ที่กำลังจะเกิดขึ้นปลายปีนี้กำลังถูกพูดถึง

Soccer ฟุตบอลโลก คู่มือสำหรับผู้เริ่มต้น

Soccer ฟุตบอลโลก มันทำงานอย่างไร ? เป็นการแข่งขันฟุตบอลชายระดับนานาชาติที่จัดขึ้นทุกสี่ปี ฟุตบอลโลกครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 1930 หลังจากฟีฟ่าตัดสินใจสร้างการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์โลก แยกจากการแข่งขันฟุตบอลในโอลิมปิก มีเพียง 13 ทีมเท่านั้นที่เข้าร่วม

การแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกในปี 1930 ที่ประเทศอุรุกวัย 13 ทีม รวมเจ็ดประเทศในอเมริกาใต้ สองประเทศในอเมริกาเหนือและสี่ประเทศในยุโรป และในที่สุดการแข่งขันครั้งนั้นก็ชนะโดยประเทศเจ้าภาพ แม้ว่าการแข่งขันจะพบกับความยากลำบากในช่วงแรก เพราะการเดินทางข้ามทวีป แต่บรรยากาศเข้มข้นที่โดดเด่นที่สุด ฟุตบอลโลกก็บดบังฟุตบอลโอลิมปิกไปอย่างรวดเร็ว ในฐานะการแข่งขันฟุตบอลระดับนานาชาติหลัก

จากปี 1934 ถึงปี 1978 มาตรฐานคือ 16 ทีมจะเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก ยกเว้นการถอนตัวที่ล่าช้า หรือความไม่ลงรอยกันในระดับนานาชาติ ฟุตบอลโลกปี 1982 เป็นการแข่งขันครั้งแรกที่รวม 24 ทีม และในที่สุดการแข่งขันก็ขยายไปสู่รูปแบบปัจจุบันของ 32 ทีมในปี 1998 การขยายจำนวนทีมเหล่านี้ทำให้ประเทศอื่นๆ นอกยุโรปและอเมริกาสามารถผ่านเข้ารอบการแข่งขันได้ อย่างไรก็ตาม ไม่มีประเทศใดนอกยุโรปหรือ

อเมริกาใต้รายใดที่ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ฟุตบอลโลกถูกกำหนดให้ขยายทีมเป็นครั้งที่สามเพื่อรวม 46 ทีม การเปลี่ยนแปลงนี้ที่จะเกิดขึ้นในทัวร์นาเมนต์ปี 2026 32 ทีมที่ผ่านเข้ารอบจะเข้าสู่แปดกลุ่มสี่ทีม ทีมในแต่ละกลุ่มจะแข่งขันแบบ Round-robin โดยทีมที่ชนะจะได้ 3 แต้ม เสมอได้ 1 แต้ม ทีมที่แพ้จะไม่ได้รับคะแนน หลังจากที่แต่ละทีมเล่นกันเองแล้ว สองทีมแรกในแต่ละกลุ่มจะผ่านเข้าสู่รอบน็อคเอาท์นัดเดียว รอบ 16 ทีมสุดท้าย

รอบรองชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศ ล้วนมีช่วงต่อเวลาพิเศษและให้จุดโทษในกรณีที่เสมอกัน ใครได้เล่นในฟุตบอลโลก ? ประเทศใดก็ตามที่เป็นสมาชิกของ FIFA ซึ่งมีมากกว่า 200 ชาติ สามารถเข้าร่วมในการคัดเลือกฟุตบอลโลกได้ การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกเริ่มต้นขึ้นก่อนการแข่งขัน 3 ปีก่อนการแข่งขัน และแต่ละโซนทวีปจะมีรูปแบบการคัดเลือกของตนเอง

ซึ่งรวมถึงกลุ่มทีมที่เข้าร่วมในทัวร์นาเมนต์ ฟีฟ่ากำหนดจำนวนประเทศจากแต่ละโซน หรือสมาพันธ์ที่สามารถผ่านเข้ารอบการแข่งขันได้ โดยปกติ ยูฟ่า (ยุโรป) จะได้รับ 13 ทีม ในขณะที่ CAF (แอฟริกา) ได้ห้า คอนเมโบล (อเมริกาใต้) และเอเอฟซี (เอเชีย) จะได้รับสี่หรือห้า คอนคาเคฟ (อเมริกาเหนือ) จะได้รับสามหรือสี่ และ OFC (โอเชียเนีย) ได้ศูนย์หรือ หนึ่ง

กับทีมที่ชนะจากรอบคัดเลือกของ OFC และสองทีมจะเข้าสู่การแข่งขันในลักษณะนั้น ซึ่งเป็นเหตุว่าทำไมจำนวนทีมที่ผ่านเข้ารอบจากสหพันธ์เหล่านั้น จึงไม่แน่นอน โดยรวมแล้ว 31 ทีมจะเข้าสู่การแข่งขันผ่านรอบคัดเลือก และประเทศเจ้าภาพจะได้รับท่าเทียบเรืออัตโนมัติ รวม 32 ทีมในการแข่งขัน

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขเหล่านี้จะเพิ่มขึ้นหลังจากฟุตบอลโลก 2022 เนื่องจากฟีฟ่าวางแผนขยายการแข่งขันเป็น 48 ทีม บอลโลกเมื่อไหร่ ? ฟุตบอลโลกเริ่มต้นในปี 1930 และจัดขึ้นทุกสี่ปี การแข่งขันมักจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อนเนื่องจากลีกส่วนใหญ่ในโลกอยู่ระหว่างฤดูกาลในเวลานี้ อย่างไรก็ตาม ฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมเนื่องจากอากาศร้อนจัดในภูมิภาคนั้น

บอลโลกจัดที่ไหน ? ฟุตบอลโลกเปลี่ยนสถานที่ทุกทัวร์นาเมนต์ ชาติสมัครเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกล่วงหน้าหลายปี ฟุตบอลโลก 3 ครั้งหลังสุดเกิดขึ้นในแอฟริกาใต้ บราซิล และรัสเซีย ขณะที่ฟุตบอลโลก 2022 จะจัดขึ้นที่กาตาร์ และฟุตบอลโลก 2026 จะจัดขึ้นที่สหรัฐอเมริกา แคนาดา และเม็กซิโก ฟุตบอลโลก 2026 จะเป็นฟุตบอลโลกครั้งแรกที่จัดโดยสามประเทศ

ทำไมฟุตบอลโลกถึงได้รับความนิยม ? ฟุตบอลโลกเป็นการแข่งขันที่สำคัญที่สุดเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ฟุตบอลเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศส่วนใหญ่ของโลก และสำหรับประเทศที่รักกีฬาใด ๆ มีโอกาสที่จะได้แสดงโดยผู้เล่นที่ดีที่สุดของกีฬานั้น ในเวทีระดับโลกทำให้เกิดความภาคภูมิใจอย่างมาก

ทุกชาติใฝ่ฝันที่จะได้ไปเล่นฟุตบอลโลกและได้แชมป์ เพราะความภาคภูมิใจในการหยั่งรากลึกเพื่อชาติ ได้นำพาผู้คนมารวมกันและเตือนผู้คนว่าสุดท้ายเราก็เหมือนกันหมด