M8 แจงเสี่ยหมีดวงแตก ! เจอผลกระทบจากรัสเซีย-ยูเครน

ข่าวฟุตบอล

นับเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจไม่น้อยทีเดียวสำหรับตัวของ โรมัน อับราโมวิช นักธุรกิจชาวรัสเซียประธานสโมสรเชลซีเจ้าของทีมดังในพรีเมียร์ลีก ในวันที่นัดชิงถ้วยเว็บบอล M8 คาราบาวคัพระหว่างทีมเชลซีกับลิเวอร์พูล ที่สนามเวมย์บลี่ ตัวเขาเองก็ไม่ได้เข้าไปดูให้กำลังใจทีมของตัวเอง เพราะก่อนหน้านั้นโดน ส.ส ของรัฐบาลอังกฤษกลุ่มหนึ่งอออกมาประนามพร้อมขับไล่ออกนอกเกาะอังกฤษ และถึงขนาดจะให้ยึดทรัพย์สินทั้งหมดที่เป็นของ ” อับราโมวิช ” โทษฐานที่เป็นคนรัสเซียและมีความสัมพันธ์ส่วนตัวกับ ปธ. วลาดีมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียด้วย

M8 แจงเสี่ยหมีดวงแตก ! เจอผลกระทบจากรัสเซีย-ยูเครน

งานนี้ถือว่า ” เสี่ยหมี ” เจอผลกระทบไปแบบไม่ทันตั้งตัวทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่เรื่องของตัวเอง ก่อนเกมชิงถ้วยคาราบาวคัพเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมานั้น ตัวเขาเองได้ออกมาประกาศว่า ได้ยกสิทธิ์การบริหารดูแลกิจการทั้งหมดของทีมเชลซีให้กับมูลนิธิของสโมสรฯ เป็นผ้ดูแลผลประโยชน์ทุกเรื่อง ประมาณว่าเขาได้ตัดสินใจขายกิจการสโมสรฯ ทั้งหมดทิ้งแล้วเพียงแต่ให้ทางมูลนิธิของสโมสรฯ เป็นคนประสานงานทุกเรื่องหากมีกลุ่มทุนใดต้องการเจราจาขอซื้อทีมที่ตัวของ โรมัน อับราโมวิช ตัดสินใจเช่นนี้ก็เพื่อหลีกเลี่ยงกระแสสังคมที่กำลังรุนแรง

สำหรับการเสนอราคาซื้อกิจการของเว็บ M8 และ ทีมเชลซีในสัปดาห์นี้ โรมัน อับราโมวิช เจ้าของทีมเชลซี ได้มอบการดูแลของเดอะบลูส์ให้กับมูลนิธิการกุศลของพวกเขา ขาดว่าตอนนี้มีหลายกลุ่มกำลังวางแผนเพื่อยื่นข้อเสนอเป็นเจ้าของเชลซี และจะชัดเจนมากขึ้นหลังจบฤดูกาลพรีเมียร์ลีก หลังการตัดสินใจของ โรมัน อับราโมวิช มหาเศรษฐีชาวรัสเซียได้เข้ามาเป็นเจ้าของครั้งแรกด้วยการซื้อทีมเดอะบลูส์ด้วยเงิน 140 ล้านปอนด์ ในปี 2546 และพัฒนาให้จนมาเป็นทีมระดับชั้นนำ

หลังจากการรุกรานยูเครน ของรัสเซีย อับราโมวิช กลายเป็นนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงที่หลายคนบอกว่า เขาควรเผชิญกับการคว่ำบาตรเพิ่มเติมในสหราชอาณาจักร ก่อนที่เขาจะถ่ายโอนการดูแลที่สแตมฟอร์ด บริดจ์ โดยเร็วแต่หลังจากในขั้นต้นประกาศว่า มูลนิธิการกุศลของสโมสรจะรับผิดชอบดูแลสโมสรเชลซี จนกว่าปัญหาทุกอย่างจะคลี่คลาย ตอนนี้การเปลี่ยนแปลงในลอนดอนตะวันตกดูเหมือนจะเป็นไปได้จริง และสำนักข่าวเทเลกราฟอ้างว่า การประมูลสำหรับเดอะบลูส์ทุกฝ่ายกำลังเตรียมการและเร่งให้เสร็จในสัปดาห์นี้ แต่อุปสรรคที่เป็นไปได้อีกก็คือหาก Abramovich ถูกคว่ำบาตรจากรัฐบาลสหราชอาณาจักรในอีกไม่กี่วันข้างหน้าจริง ก็จะเกิดข้อกังวลว่า ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจะสามารถค้าขายกับดีลนี้ได้หรือไม่ ?

ในช่วง 19 ปีที่ อับราโมวิช เขาได้เห็นเชลซีคว้าทุกถ้วยรางวัลที่มี ครั้งหนึ่งเขาเคยปฏิเสธข้อเสนอซื้อทีมมูลค่าสูงถึง 2.2 พันล้านปอนด์มาแล้ว ขณะที่การตัดสินใจของ อับราโมวิช ในการมอบอำนาจควบคุมให้กับมูลนิธิการกุศลนั้นถูกมองว่า ‘ ขี้ขลาด ‘ โดย แกรี่ เนวิลล์ นักวิเคาระห์ปากเรื่อยเปื่อย ส่วนผู้จัดการทีมอย่าง โธมัส ทูเคิ่ล ต้องห่างเหินกับนักข่าวไปปริยายเมื่อถูกกดดันเกี่ยวกับสถานการณ์นี้ โดยเขากล่าวว่า “ผมต้องบอกว่ามันมากเกินไปสำหรับผมที่จะตอบ ผมไม่รู้รายละเอียดใด ๆ และไม่ได้ตระหนักถึงสถานการณ์ทั้งหมด” ทูเคิ่ลยอมรับโดยพูดก่อนเกม FA Cup ที่ทีมของเขาจะพบกับ Luton Town ในคืนวันพุธนี้ “เราทุกคนต่างเห็นพ้องกันว่ามีสถานการณ์ต่างๆ มากมาย สำคัญกว่าฟุตบอลมาก สิ่งนี้จะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงและสถานการณ์อย่างสงครามก็สำคัญกว่ามาก “แต่บทบาทของมิสเตอร์ อับราโมวิช ไม่ใช่สำหรับผมที่จะแสดงความคิดเห็น เพราะผมไม่รู้เกี่ยวกับมันมากพอ”

ทีมเชลซีจะประสบความสำเร็จต่อไปโดยไม่มี อับราโมวิช ได้หรือไม่ ? เรื่องนี้ก็ต้องรอดูกันต่อไปเพราะการเปลี่ยนแปลงตัวผู้บริหารย่อมกระทบไปถึงทีมผู้เล่น แต่จะออกไปทางบวกหรือลบมากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง