Esports จะถือเป็นกีฬาได้หรือไม่ ?

ข่าวกีฬา

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาสำหรับวิดีโอเกมบางเกมหรืออาจจะนานกว่านั้น มีการกล่าวถึง ” อีสปอร์ต ” บางคนหัวเราะเยาะเย้ยมองว่าเป็นเกมของเด็กนักเรียน แต่วันนี้เกม Esports หลายคนยึดเป็นอาชีพ และต้องใช้เวลาซ้อมมือมากกว่าสองสามชั่วโมงในแต่ละวัน ตั้งเป็นตารางที่สม่ำเสมอและการฝึกฝนเป็นเดือน ๆ โดยไม่หยุดพัก แม้แต่เรื่องง่าย ๆ อย่างการพนันกีฬาก็สามารถกลายเป็นอาชีพที่เต็มเปี่ยมได้

ตรวจสอบเคล็ดลับล่าสุดอย่างต่อเนื่อง อ่านเกี่ยวกับการพยากรณ์เกมเพื่อสร้างรายได้และสนุกสนานไปพร้อม ๆ กัน ดังนั้น อีสปอร์ต จะถือเป็นกีฬาได้หรือไม่ ? นี่คือเหตุผลบางประการที่สนับสนุนให้อีสปอร์ตเป็นกีฬา ความพยายามและการปฏิบัติของผู้เชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอเกม เกมยิง เกมวางแผน หรือแม้แต่ MOBA

เกมเมอร์มืออาชีพต้องทุ่มเทอย่างมากเพื่อไปให้ถึงระดับสูงสุด พูดง่าย ๆ คือ ต้องมีเซสชั่นสิบชั่วโมงเกือบทุกวันในการฝึกฝน วิดีโอการเล่นเกมจะได้รับการตรวจสอบและนึกถึงกลยุทธ์ใหม่ ๆ เกมเมอร์ทุกคนต้องทำงานประเภทนี้ หากพวกเขาต้องการขึ้นไปอยู่แถวหน้าเพื่อแข่งขันในลีกระดับสูงสุด และเช่นเดียวกับกีฬาทั่วไปมันรับประกันอะไรไม่ได้เลย

แม้แต่ทีมที่เซ็นสัญญากับคุณนับประสาอะไรกับชัยชนะเพียงอย่างเดียว เรื่องการได้รับบาดเจ็บบ่อยครั้ง แม้ว่าหลายทีมจะมีเจ้าหน้าที่ฟิตเนสที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีเพื่อดูแลผู้เล่นของพวกเขา แต่ก็ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บใน อีสปอร์ต หลายคนอาจคิดว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะทำร้ายตัวเองขณะนั่งและเล่นวิดีโอเกม

แต่โรค carpal tunnel syndrome ก็เป็นโรคระบาดสำหรับนักเล่นเกมหลายคน ปัญหาเกี่ยวกับหลังและคอยังพบได้บ่อยใน esports และวิดีโอเกมโดยทั่วไป แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญจะใช้เก้าอี้คุณภาพสูงและมีนักกายภาพบำบัดอยู่ในทีม แต่อาการบาดเจ็บก็ยังเป็นปัญหา เช่นเดียวกับกีฬาอื่น ๆ

คณะกรรมการโอลิมปิกสากลกล่าวว่า บรรดาคณะกรรมการโอลิมปิกสากลเห็นพ้องกันว่า esports ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมกีฬา เนื่องจากผู้เล่นฝึกฝนด้วยความเข้มข้นที่เทียบเท่ากับนักกีฬาแบบทั่วไป แต่ความท้าทายในการทำให้ ” อีสปอร์ต ” เป็นส่วนหนึ่งของกีฬาโอลิมปิกนั้นยังยากอยู่ เพราะมีความรุนแรงโดยธรรมชาติของวิดีโอเกมบางเกม กล่าวคือ

นักกีฬาคงจะเป็นเรื่องยากที่จะใช้ อีสปอร์ต โดยไม่พูดถึงความรุนแรง ซึ่งตรงนี้ไม่สอดคล้องกับค่านิยมของโอลิมปิก และทัวร์นาเมนต์อื่นทั่วโลก วิดีโอเกมหลายเกมมีทัวร์นาเมนต์จัดเป็นของตัวเอง ไปถึงขั้นการแข่งขันชิงแชมป์โลกถ้าคุณต้องการ ซึ่งทีมต่างๆ จะแข่งขันกันเพื่อชิงตำแหน่งแชมป์ เกมต่างๆ มากมายมีระบบของตัวเอง ซึ่งโดยปกติแล้วจะเป็นแบบภูมิภาค โดยที่ทีมที่ดีที่สุดหรือสองทีมที่ดีที่สุด จากภูมิภาคที่เลือกจะมีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์โลก

บางเกมมีทัวร์นาเมนต์ใหญ่ ๆ ซึ่งมักถูกขนานนามว่าเมเจอร์ แทนที่จะเป็นทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์โลกที่ยิ่งใหญ่เพียงรายการเดียว เงินรางวัลรวมมักจะมากมีตั้งแต่ 5 – 20 ล้านดอลลาร์ในเกมที่เป็นที่ยอมรับ นี่เป็นเพียงข้อโต้แย้งบางประการว่า อีสปอร์ต จึงควรได้รับการพิจารณาให้เป็นกีฬาเหมือนทั่วไปได้หรือไม่ แล้วคุณล่ะ คิดเห็นอย่างไร ?